Bệnh viện Thống Nhất – nơi gửi gắm niềm tin

Với sự nỗ lực không ngừng, Bệnh viện Thống Nhất (BVTN) là nơi được nhiều người dân tin tưởng đến khám và chữa bệnh. GS, TS, TTND Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện đã trao đổi với Báo LĐ&XH về những đổi thay của Bệnh viện trong thời gian qua.

* Thưa GS, TS, TTND Nguyễn Đức Công, ông có thể cho biết điều lớn nhất mà BVTN gặt hái được sau hơn 40 năm thành lập, nhất là từ ngày ông trực tiếp quản lý, điều hành?

– Tôi cho rằng, thành quả lớn nhất mà đội ngũ CBCNV của BVTN gặt hái được sau nhiều năm nỗ lực, đó là niềm tin của người bệnh đối với Bệnh viện đã sâu nặng và chắc chắn hơn. Bệnh viện giờ đã trưởng thành hơn rất nhiều, nhận được sự tín nhiệm và sự quý trọng của cácđối tượng mà Bệnh viện đang phục vụ.

GS.TS.TTND Nguyễn Đức Công.

Sự tin tưởng của người bệnh thể hiện ở số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ngày càng tăng. Riêng khu khám dịch vụ, trước đây chỉ có từ 70 – 100 bệnh nhân/ngày, đến nay đã là 700- 900 bệnh nhân/ngày.Trước đây Khoa khám bệnh bảo hiểm y tếcó khoảng 1.200 – 1.500 bệnh nhân/ngày ở thì giờ là 2.400 – 2.500 bệnh nhân/ngày, với số bệnh nhân khoảng 3000 lượt người/ngày. Trước đây Bệnh viện chỉ phẫu thuật khoảng 30 – 40 ca bệnh/tuần, thì nay đã thực hiện được khoảng 200 -280 ca, có khi lên 300 ca/tuần. Chỉ trong hai năm gần đây, số thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám, điều trị tại BV đã tăng từ 38.000 lên 185.000 thẻ.

Để đáp ứng điều này, BVTN đã đầu tư thêm cơ sở vật chất. Tăng số giường bệnh từ 750 (năm 2008) lên 1.200 giường (hiện nay), số phòng khám tăng từ 30 lên 60 phòng… Với trên 400 giường từ ngày đầu thành lập, chủ yếu khám, điều trị về nội và ngoại chung cho cán bộ trung cao cấp của quân dân chính đảng, BV đã phát triển và mở rộng, với quy mô 1.200 giường. Bệnh viện hiện có 31 khoa lâm sàng, 9 khoa cận lâm sàng, 10 phòng ban với đủ các chuyên khoa sâu cả về nội và ngoại khoa, trong đó có nhiều chuyên khoa mũi nhọn như: Lão khoa, Tim mạch, Tim mạch cấp cứu và can thiệp, Phẫu thuật nội soi… có thể thực hiện hầu hết các kỹ thuật hiện đại mà các đơn vị bạn trên địa bàn làm được. Bệnh viện đã trang bị nhiều máy móc hiện đại như máy DSA 2 bình diện, MRI, máy chụp cắt lớp 128 lát cắt, máy PCR, máy đo mật độ xương DEXA thế hệ mới, hệ thống bóng đối xung động mạch chủ, OCT động mạch vành, các máy siêu âm thế hệ mới, hệ thống ERCP soi mật tụy ngược dòng…

  Protonix buy in uk online

Sự đầu tư này đã giúp BV không chỉ hoàn thành tốt công tác khám, điều trị và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ trung và cao cấp của Đảng, Nhà nước mà còn thu hút ngày càng đông người dân đến khám chữa bệnh, góp phần giảm tải cho các bệnh viện trong khu vực và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Năm 2008, tôi chính thức về BVTN. Đó là thời điểm còn nhiều khó khăn. Là người trực tiếp làm công tác quản lý, tôi rất trăn trở trước sự thăng trầm của BV, nhất là liên quan đến công tác nhân sự. Thời điểm đó, số lượng bác sỹ, kể cả những vị trí quan trọng về chuyên môn xin ra khỏi BV khá nhiều, điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng khám chữa bệnh và thương hiệu của Bệnh viện. Nhưng đến nay thì việc này hoàn toàn “đảo chiều”. Đã có nhiều cán bộ có trình độ chuyên môn cao, có năng lực, tâm huyết xin đầu quân về BV.Từ chỗ chỉ có khoảng 800 – 900 nhân viên, thời điểm năm 2009, giờ BV đã có 1.300 nhân viên.

* Liên quan đến việc thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT, ngày 04/6/2015 của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, BVTN đã tổ chức thực hiện đến đâu, thưa ông?

– Thực ra, vấn đề này chúng tôi đã tổ chức thực hiện từ những năm trước đó nhưng đang được đẩy mạnh hơn trong thời gian gần đây, nhất là từ khi có QĐ2151 của BYT. Một trong những vấn đề quan trọng nhất mà BV chú trọng thực hiện để hướng tới sự hài lòng của người bệnh là ngoài nâng cao thái độ, tiếp xúc, ứng xử với người bệnh, thì phải nâng cao chất lượng điều trị, đồng thời giảm thời gian chờ đợi. Để làm được điều này, BV đã mở rộng và lập ra 3 khu khám chữa bệnh riêng (khu khám bệnh cho nhân dân có bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại BV, khu cán bộ có tiêu chuẩn khám chữa bệnh tại BV theo hướng dẫn 52 của Ban tổ chức Trung ương và khu khám bệnh dịch vụ y tế theo yêu cầu). Đến nay, BVTN đã nâng từ 30 đến 60 bàn khám bệnh. Chúng tôi cũng cải thiện lại toàn bộ phòng khám, khu đăng ký khám bệnh, chờ đợi và khu cấp phát thuốc.

  Ảnh Phòng

Phẫu thuật nội soi cắt u trực tràng.

Việc đăng ký khám chữa bệnh qua điện thoại và website của BV đã được thực hiện từ 2009. Thời điểm đó, nhiều người dân chưa có thói quen đăng ký khám bệnh theo hình thức này nhưng chúng tôi vẫn quyết định thực hiện và duy trì. Khoảng 1 năm nay, BV bắt đầu tiếp nhận đăng ký khám bệnh thêm qua tổng đài 1080. Sự đón đầu này đã thực sự hiệu quả, giúp bệnh nhân giảm được đáng kể thời gian chờ đợi.

Một sự thay đổi lớn mà tôi cho là đáng được ghi nhận, là BV đã nỗ lực giảm được số bệnh nhân khám trên một bác sỹ. Vào giờ cao điểm, các khoa khám bệnh phải tăng cường số bác sỹ để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, thậm chí phải khám hết số bệnh nhân đang chờ đợi dù đến giờ nghỉ. Từ chỗ một bác sỹ của BVTN phải khám khoảng 100 – 130 bệnh nhân/ngày thì đến nay giảm xuống còn trên 50 bệnh nhân/ngày và phấn đấu một bác sỹ không khám quá 50 bệnh nhân/ngày. Mục đích của việc này là giúp giảm áp lực cho bác sỹ, bác sỹ sẽ có nhiều thời gian hơn để thăm khám, giải thích, tư vấn cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng quan tâm đến những ý kiến đóng góp của bệnh nhân qua hòm thư góp ý, qua đường dây nóng và lắng nghe trực tiếp để kịp thời giải quyết những vấn đề còn tồn tại. Số điện thoại đường dây nóng do Ban giám đốc trực tiếp quản lý, theo ngày trực của từng người. Và gần như những phản ánh của người dân qua đường dây nóng đều được chúng tôi xử lý tức thì, thấu đáo.

Ngoài ra, hàng năm BVTN còn tổ chức nhiều hội thi tìm hiểu về ngành y tế, về y đức, ứng xử…  để hoàn thiện kỹ năng đẹp trong giao tiếp với đồng nghiệp và bệnh nhân, tạo dựng và giữ gìn được phong trào chân  – thiện – mỹ đối với CBCNV của BV.

* Được biết, Bệnh viện Thống Nhất hiện đang có Ban giám đốc trực tiếp tham gia khám chữa bệnh hàng tuần ở khoa khám bệnh ngoại trú? Hoạt động chuyên môn này theo ông có ý nghĩa thế nào?

– Từ những ngày đầu về công tác tại BVTN, tôi đã tham gia khám bệnh ở những phòng khám cho cán bộ và nhân dân. Đến nay, tôi vẫn duy trì đều đặn và hiện BGĐ có 3 người cùng tham gia việc này mỗi tuần. Tôi cho rằng, sự xuất hiện của đội ngũ BGĐ ở các phòng khám rất quan trọng, nó không chỉ là giúp “thổi hồn” vào điểm đầy áp lực của BV mà còn giúp chúng tôi hiểu được sức ép của nhân viên thuộc cấp, hiểu được những thuận lợi và khó khăn của bác sỹ và bệnh nhân, để có hướng cải tiến. BGĐ Bệnh viện đều là những người có chuyên môn kỹ thuật cao, được đào tạo bài bản và chuyên sâu, việc tham gia khám bệnh trực tiếp sẽ giúp chúng tôi có điều kiện kiểm tra kỹ từngphiếu kết quả xét nghiệm, từng đơn thuốc của bệnh nhân, việc xử lý của các bác sỹ đã đúng chưa? Chúng tôi cũng tìm hiểu được những ưu, khuyết điểm của phần mềm quản lý điện tử y tế để tìm cách điều chỉnh cho phù hợp. Công việc trên đồng thời cũng giúp chúng tôi, những người làm công tác quản lý không quên nhiệm vụ chính của người thầy thuốc. Qua đó, BGĐ cũng là tấm gương để anh em soi vào. Duy trì việc này, bệnh nhân cũng cảm thấy phấn khởi và tin tưởng hơn khi đến khám chữa bệnh.

  Ảnh Những chú bò Tây Tạng

Can thiệp mạch vành.

* Thưa ông, việc tổ chức khám chữa bệnh tại nhà cho bệnh nhân được Bệnh viện thực hiện đến đâu, có hiệu quả không? Khi cần thì bệnh nhân liên hệ như thế nào, thủ tục ra sao?

– Việc tổ chức khám chữa bệnh tại nhà xuất phát từ chỗ có một số bệnh nhân khó khăn trong việc đi lại, nên khoảng một năm nay, chúng tôi đã tổ chức lực lượng bác sỹ theo khu vực. Bác sỹ ở quận nào thì phụ trách khu vực đó. Bệnh nhân có thể liên hệ điện thoại của BV sẽ có các bác sỹ, điều dưỡng đến tận nhà để khám bệnh, xét nghiệm máu. Việc này giúp những người có bệnh nặng, mạn tính, thường là đã có hồ sơ lưu trong BV giảm được đáng kể thời gian, di chuyển, chờ đợi.

* Ông đánh giá như thế nào về mức độ hài lòng của bệnh nhân đối với BVTN?

– Tất cả những nỗ lực trên của BV đều hướng tới mục đích cao nhất là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh. Không có gì là tuyệt đối và hoàn hảo cả, chúng tôi vẫn luôn cố gắng không ngừng nghỉ và theo tôi hiện nay, hầu hết bệnh nhân đều hài lòng với cung cách cách phục vụ, y đức cũng như chuyên môn của các y bác sỹ BVTN.

* Xin cảm ơn ông!

Leave a Comment