Bim bim và nguy cơ tẩm hóa chất, phụ gia không rõ nguồn gốc

Giới chuyên gia nhận định, đã đến lúc việc cho trẻ ăn bim bim, snack nói chung cần cảnh giác cao độ, không ăn tùy tiện bởi những nguy cơ đáng sợ đi kèm.

Có quá nhiều vụ thu giữ phụ gia, hóa chất sản xuất bim bim không đảm bảo

Vào tháng 4 năm nay, một kho hàng chứa nhiều tấn nguyên liệu phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ chuyên dùng để sản xuất bim bim đã bị lực lượng chức năng phát hiện thu giữ tại một cơ sở ở đội 3, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, bên trong kho xưởng rộng hàng trăm m2 chất đầy phụ gia, phẩm màu… Qua kiểm đếm, cơ quan chức năng xác định, số lượng lên đến hơn 3 tấn với hàng chục loại khác nhau. Trên tem mác cho thấy, tất cả đều có nguồn gốc xuât xứ từ nước ngoài. Đặc biệt, chủ hàng khai nhận, đã mua số phụ gia này từ bên kia biên giới với giá rẻ rồi thẩm lậu vào Việt Nam để bán cho các mối hàng quen chuyên sản xuất bim bim và các loại bánh kẹo khác.

Vào tháng 4 năm nay, một kho hàng chứa nhiều tấn nguyên liệu phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ chuyên dùng để sản xuất bim bim đã bị lực lượng chức năng phát hiện thu giữ.

Đây không phải là vụ việc chấn động duy nhất trong sản xuất bim bim. Vào năm 2016, cả nước được một phen chấn động khi phát hiện có đến 6 tấn phụ gia không nguồn gốc tại cơ sở sản xuất bim bim. Vào thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện có các loại bim bim nhãn hiệu Snack 3K gồm: Gậy như ý; Đôi đũa thần; Hạt thơm ngon; Hình khoai tây chiên xù; Hương bò thơm cay; Mỳ xé; Bánh ma thuật với tổng số lượng 1.383 thùng.

  Buy crestor in Bridgeport

Trong số bim bim này có 2 thùng Bánh ma thuật, công ty không xuất trình được xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và hóa đơn, nguồn gốc, nguyên liệu sản xuất. Do vậy, đoàn tiếp tục kiểm tra liên ngành đã phát hiện công ty đang lưu giữ một số hàng hóa là nguyên liệu, phụ gia thực phẩm gồm 2kg rong biển; 70 gói bột khoáng tẩy nấm mốc; 130kg bột nêm; 50kg chất tạo màu; 1.820kg chất tạo ngọt; 250kg chất chống ẩm; 200kg hương liệu; 400kg hương vị gà; 4.100kg hương vị bò.

Vào năm 2016, cả nước được một phen chấn động khi phát hiện có đến 6 tấn phụ gia không nguồn gốc tại cơ sở sản xuất bim bim.

Toàn bộ số hàng hóa này công ty không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Có thể nói, dù không phải là câu chuyện mới mẻ gì nhưng bim bim muôn đời vẫn là món ăn vặt cực yêu thích của trẻ nhỏ. Điều này kéo theo những nguy hại sức khỏe đáng tiếc, nhất là khi ăn phải hàng làm từ nguyên liệu không đảm bảo, chất lượng kém…

  Quảng cáo - Rao Vặt
Dù không phải là câu chuyện mới mẻ gì nhưng bim bim muôn đời vẫn là món ăn vặt cực yêu thích của trẻ nhỏ.

Bim bim – đồ ăn vặt yêu thích nhưng cũng là kẻ giết người thầm lặng

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), từ trước đến nay, bim bim luôn được ghi nhận có nhiều tác hại cho sức khỏe của trẻ. Không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn, chỉ cần ham thích ăn bim bim quá nhiều, quá thường xuyên đều dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe.

Chưa cần xét đến khía cạnh sản xuất từ chất phụ gia, nguyên liệu không rõ nguồn gốc, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh: “Hầu hết những loại bim bim, snack nói chung đều được chế biến công nghiệp ở nhiệt độ cao nên có lượng chất béo trans cao. Từ đó tiềm ẩn nguy cơ gây nên các bệnh tim mạch, về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư”.

 

Chưa kể, hàm lượng muối trong bim bim có khả năng ảnh hưởng đến chức năng thận. Trong khi đó, lượng đường lại có nguy cơ gây bệnh tiểu đường loại 2. Trẻ em ăn nhiều bim bim sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh này không đáng có. Trong khi vẫn là những đứa trẻ suy dinh dưỡng do ăn uống thiếu chất. Ăn bim bim và uống nhiều nước cũng dẫn đến đầy bụng, chán ăn…

  Cô giáo khuyết tật làm thủ lĩnh thanh niên

Đó là chúng ta đang xét trên khía cạnh ăn những loại bim bim thông thường. Nếu chẳng may, con bạn ăn phải bim bim tẩm hóa chất, phụ gia không rõ nguồn gốc trà trộn vào thì nguy hại còn đến mức nào nữa? Những vụ phát hiện hóa chất, phụ gia bẩn sản xuất bim bim chỉ là một vài ví dụ chứng tỏ đồ ăn này có nguy cơ làm bẩn rất nhiều. Ăn phải bim bim bẩn, tác hại sẽ còn khôn lường hơn thế nữa.

Nếu chẳng may, con bạn ăn phải bim bim tẩm hóa chất, phụ gia không rõ nguồn gốc trà trộn vào thì nguy hại còn đến mức nào nữa?

Chúng ta không thể bắt trẻ bỏ hẳn món ăn khoái khẩu này. Vậy phải làm sao? Chuyên gia khuyên, tốt nhất đưa ra giới hạn ăn bim bim cho con bạn. Có thể, mỗi tuần bạn chỉ cho phép ăn 1-2 gói bim bim với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thêm vào đó, cha mẹ cần giáo dục con cái tác hại nguy hiểm dài lâu của loại đồ ăn nhanh này một cách thường xuyên để trẻ tự bảo vệ sức khỏe của mình.

  •        

Leave a Comment