Phân loại các dạng khuyết tật hiện nay theo quy định

Theo quy định của pháp luật thì hiện nay có các dạng khuyết tật khác nhau. Bởi vậy căn cứ vào sự phân loại này bạn sẽ biết mình thuộc nhóm đối tượng nào. Từ đó sẽ biết cách hoàn thiện hồ sơ liên quan đến người khuyết tật nhanh chóng và chính xác. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về những loại khuyết tật hiện nay.

Khuyết tật nghe nói?

Người khuyết tật chức năng nghe nói là những người bị khó khăn cả về nghe và nói. Do đó, sẽ dẫn đến việc hạn chế trong việc đọc và viết trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy sẽ khiến họ khó có thể hoà nhập với cộng đồng xã hội quanh mình.

Hiện nay để giúp quá trình nghe nói trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Thì đã có sự trợ giúp của máy trợ thính là một dạng ngôn ngữ ký hiệu giúp giao tiếp thuận lợi. Tuy nhiên việc trợ giúp của máy trợ thính cũng là một phần nào bởi vì khả năng diễn đạt ngôn ngữ ký hiệu vẫn bị hạn chế.

  Cookie Usage
Các dạng khuyết tật hiện nay bao gồm những dạng nào
Các dạng khuyết tật hiện nay bao gồm những dạng nào

Bên cạnh đó không thể phản ánh đầy đủ mức độ chân thực, các đặc điểm của hoạt động. Điều này khiến quá trình hướng dẫn nghe nói cho người khuyết tật khá khó khăn.

Người bị khuyết tật vận động

Đặc điểm của người khuyết tật vận động là người có cơ quan bị tổn thương. Đặc biệt họ khó khăn trong việc ngồi, đi lại hoặc cầm nắm đồ vật. Bên cạnh đó những việc như sinh hoạt cá nhân, vui chơi giải trí cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Bởi vậy đối với các dạng khuyết tật vận động thì cần có sự hỗ trợ của phương tiện. Bao gồm xe lăn, gậy chống để giúp họ thuận tiện hơn khi di chuyển đi lại. Ngoài ra, còn làm giảm gánh nặng với mọi người xung quanh, không phải hỗ trợ nhiều.

Đặc điểm của loại hình khuyết tật nhìn

Đây là một dạng khuyết tật về mắt khiến cho bạn không thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh. Bên cạnh đó nếu có thể nhìn cũng không thể nhìn rõ ràng những cảnh vật quanh mình. Họ chỉ có thể cảm nhận thế giới xung quanh bằng thính giác và xúc giác.

  Định nghĩa tàn tật là gì theo quy định của Pháp luật
Phân loại các dạng khuyết tật hiện nay theo quy định
Phân loại các dạng khuyết tật hiện nay theo quy định

Đối với người khiếm thị cần có công cụ hỗ trợ bằng gậy, chữ nổi, công cụ thông minh, lối đi tiện lợi. Những người bị khiếm thị nhẹ cần đảm bảo môi trường có đủ ánh sáng, sử dụng màu tương phản. Các màu sắc được phân bố đầy đủ tại các môi trường sinh hoạt khác nhau, phóng to hình ảnh khi cần thiết.

Các dạng khuyết tật liên quan đến thần kinh và tâm thần

Đặc điểm của người bị khuyết tật thần kinh, tâm thần là những người bị mất hành vi nhân sự. Họ không kiểm soát được những hành động của mình trong sinh hoạt cuộc sống hằng ngày. 

Phần lớn những người bị khuyết tật tâm thần, thần kinh không nhận thức hành vi của mình và không thể kiểm soát được hành vi. Tuy nhiên, một số trường hợp và ở một số thời điểm cụ thể người khuyết tật vẫn có thể tỉnh táo và nhận thức được hành vi của mình.

Các dạng khuyết tật liên quan đến trí tuệ

Những người này có chức năng trí tuệ dưới mức trung bình. Khi chỉ số thông minh của họ chỉ đạt gần 70 hoặc thấp hơn 70 trong một số trắc nghiệm cụ thể. Người bị khuyết tật về trí tuệ sẽ có khuyết khuyết về các hành vi tương thích tương ứng. Khi giao tiếp, tự chăm sóc, sống tại gia đình, tự định hướng, làm việc, giải trí, sức khỏe và an toàn.

 
Các dạng khuyết tật đầy đủ và cụ thể theo luật hiện hành
Các dạng khuyết tật đầy đủ và cụ thể theo luật hiện hành

Bên cạnh những khuyết tật cụ thể mà chúng tôi kể ra bên trên. Thì trên thực tế còn rất nhiều các dạng khuyết tật khác ở đối tượng cụ thể. Bởi vậy bạn có thể căn cứ theo tổ chức chuyên môn có thẩm quyền họ sẽ xác nhận bạn thuộc nhóm khuyết tật nào.

Lời kết

Bài viết này chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ các dạng khuyết tật hiện nay. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích và mang lại lời giải đáp cho bạn đọc.

Tham khảo thêm tại đây:

Giải đáp khuyết tật là gì và phân loại các loại khuyết tật

Nguyên nhân của bị câm là khiếm gì?

Trẻ khuyết tật cần được hưởng chính sách chăm sóc đặc biệt nào?

Leave a Comment