Công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật năm 2023

Người khuyết tật cũng là một cá nhân trong cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, vì không may mắn mà họ gặp nhiều khó khăn, hạn chế việc đi lại và các hoạt động xã hội. Đặc điểm của người khuyết tật là họ mang tâm lý rào cản lớn khó hòa nhập xã hội. Vậy nên cần có những hoạt động công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật. Những hoạt động này sẽ giúp người khuyết tật tự tin, cởi mở và tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân.

Phân tích thực trạng người khuyết tật ở Việt Nam

Theo thống kê mới nhất của Viện nghiên cứu và Phát triển xã hội thông tin hiện nay trên cả nước có khoảng 6,7 triệu người khuyết tật. Số lượng người khuyết tật chiếm 8% dân số cả nước trong đó có 400.000 người bị nặng. 

Đặc biệt những người khuyết tật có lương thấp hơn nhiều so với số lượng người khuyết tật. Tuy nhiên, mức lương trung bình nhận hàng tháng của họ chỉ khoảng 1,25 triệu đồng. Bên cạnh đó nhiều trường hợp họ phải chịu những miệt thị và phân biệt đối xử. Điều này cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến quá trình học tập và làm việc của họ.

  sissy slave obedience for dominant ladyboys?
Phân tích thực trạng công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật ở Việt Nam
Phân tích thực trạng công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật ở Việt Nam

Do đó, cần phải đẩy mạnh những công tác xã hội cá nhân với người bị khuyết tật. Đây là một hành động cần thiết giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật. Bên cạnh đó còn giúp họ hoà nhập cộng đồng và tự nuôi sống bản thân bằng tiên lao động của mình.

Vai trò của công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật là gì?

Vai trò của công tác xã hội cá nhân hay còn hiểu cách đơn giản là vai trò của cộng tác viên với người khuyết tật. Sự tham gia hỗ trợ người khuyết tật của nhân viên công tác xã hội đóng vai trò quan trọng. Đây chính là những người tiếp cận trực tiếp với nguồn lực là những người bị khuyết tật.

Giúp họ phát huy khả năng, trình độ để trở thành những người mạnh mẽ, tự tin hơn. Hỗ trợ người khuyết tật hoà nhập cộng đồng, bình đẳng trong công tác xã hội. Đặc biệt tạo điều kiện để người khuyết tật được học tập, lao động như người bình thường.

  Toàn quốc Thiết bị chăm sóc sức khỏe gia đình

Nhân viên tư vấn có chức năng tham vấn để người khuyết tật tiếp cận việc tự chăm sóc bản thân. Ngoài ra, còn được học hỏi văn hoá, học nghề, làm việc, làm theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó nhân viên công tác xã hội cũng có trách nhiệm trong tiến trình tạo ra sự thay đổi của người bị khuyết tật.

Vai trò của công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật là gì?
Vai trò của công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật là gì?

Góp phần tạo điều kiện thúc đẩy môi trường xã hội, cộng đồng thân thiện hơn để người khuyết tật hoà nhập với xã hội. Ngoài ra, còn giới thiệu những chính sách an sinh xã hội, truyền thông văn hoá. Ngoài ra, còn có các dịch vụ thể thao, du lịch, tạo kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật.

Định hướng tương lai của công tác xã hội cá nhân người khuyết tật

Công tác xã hội ở Việt Nam là một nghề khá mới mẻ cần đầu tư phát triển. Từ đó giúp làm tăng hiệu quả và chất lượng cuộc sống với những người khuyết tật. Hiện nay đã xây dựng những chương trình đề án phát triển nghề công tác xã hội. Góp phần quan trọng vào việc đẩy lùi sự kỳ thị, phân biệt đối xử với nhóm đối tượng này.

  Giải đáp khuyết tật là gì và phân loại các loại khuyết tật

Tuy nhiên, ngành công tác xã hội với người khuyết tật còn có nhiều thách thức lớn. Bởi vậy cần xây dựng những mô hình phát triển toàn diện, bền vững nhất. Các đề án được xây dựng trên việc tiếp cận trực tiếp với người khuyết tật.

Bên cạnh đó đội ngũ nhân viên công tác xã hội cần có kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Từ đó giữ vững được những giá trị nghề nghiệp và sự linh hoạt khi tiếp xúc với người khuyết tật.

Lời kết

Công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Nên đẩy mạnh những công tác xã hội để góp phần tạo nên sự cân bằng, văn minh trong cộng đồng.

Tham khảo thêm tại đây:

Điều kiện được hưởng tiền trợ cấp cho người khuyết tật năm 2023

Thông tin về quy định việc làm cho người khuyết tật

Người khuyết tật nhẹ được hưởng chế độ gì trong xã hội

Leave a Comment