Tham khảo định nghĩa khiếm khuyết là gì?

Khuyết khuyết, khuyết tật, tàn tật là một trong những định nghĩa khá tương đồng. Tuy nhiên, nếu không phải dân chuyên Ngôn ngữ học sẽ khó để phân biệt định nghĩa này. Vậy thông tin về định nghĩa khiếm khuyết là gì bạn đã giải đáp được chưa? Hãy theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này để nắm vững định nghĩa về khiếm khuyết nhé.

Thông tin về thuật ngữ khiếm khuyết là gì trong tiếng Việt

Đã có rất nhiều nghiên cứu sâu và chi tiết về tiếng Việt mới thấy tiếng Việt rất khó. Bên cạnh đó tiếng Việt còn có khả năng phản ảnh rõ nét linh hồn và tính cách của người Việt. Bởi vậy tiếng Việt mang những nét đặc trưng riêng mà không phải bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới cũng có được.

Vì vậy tiếng Việt không chỉ là một ngôn ngữ mà còn thể hiện được bản sắc văn hoá. Nghệ thuật sử dụng ngôn từ Việt Nam có tính biểu trưng cao trong việc vận dụng ngôn từ. Hiện nay ngôn từ Việt Nam rất giàu tính chất biểu cảm với các sản phẩm văn minh trọng tình.

  HÀN BĂNG TÂM
Những thông tin cơ bản về định nghĩa khiếm khuyết là gì
Những thông tin cơ bản về định nghĩa khiếm khuyết là gì

Khiếm khuyết trong tiếng Việt được hiểu là sự thiếu sót trong từng lĩnh vực cụ thể. Có thể là những thiếu sót trong công việc, tính cách, cơ thể,… Đối với những người không may mắn khi không đủ bộ phận cơ thể thay vì việc sử dụng từ khiếm khuyết thì chúng ta thường sử dụng từ khuyết tật.

Định nghĩa về người khiếm khuyết là gì?

Những người bị khiếm khuyết hiểu theo nghĩa đen là người không đủ bộ phận nào đó trên cơ thể. Và hiểu một cách đơn giản là họ không giống như những người bình thường. Khi sinh ra họ bị mất một cơ quan nào đó và không thể tự sinh hoạt, học tập như người bình thường. 

Hoặc người khiếm khuyết được hiểu là họ gặp một tai nạn nào đó ảnh hưởng tới các bộ phận của cơ thể. Làm mất các chức năng sinh hoạt, học tập và làm việc như một người bình thường.

Định nghĩa cơ bản về khiếm khuyết là gì
Định nghĩa cơ bản về khiếm khuyết là gì

Tuy nhiên, nếu hiểu theo nghĩa bóng thì người khiếm khuyết là người có tính cách xấu. Họ có những nét tính cách không đáp ứng thuần phong mỹ tục và gây ảnh hưởng tới người khác. Thường xuyên có những lời nói chê bai với những người kém may mắn hơn mình. 

  Bat qua tang doi tuong lua ban phu nu qua bien gioi

Đây là những định nghĩa cơ bản về người khiếm khuyết trong xã hội hiện nay. Những người khiếm khuyết cần được đối xử một cách đặc biệt để giúp họ hòa nhập với cuộc sống. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện giúp họ được sống và làm việc như những người bình thường.

Có cần đối xử công bình, bình đẳng với người khiếm khuyết hay không?

Câu trả lời khẳng định của chúng tôi là chắc chắn cần thiết đối xử công bằng với người khiếm khuyết. Bởi vì họ đã không may mắn sở hữu một cơ thể không lành lặn. Họ bị mặc cảm và tự ti với cơ thể của chính mình nên rất khó hoà nhập với xã hội. 

Chính vì vậy cần phải có sự đối xử công bằng, đặc biệt với người khuyết tật. Như vậy sẽ giúp họ dễ dàng hoà nhập vào cuộc sống, được học tập và làm việc như những người bình thường. Bên cạnh đó người khuyết tật có rất nhiều người có ý chí vươn lên và đã trở thành tấm gương phi thường đáng để học hỏi.

  taihuu109
Có cần đối xử công bằng với những khiếm khuyết hay không
Có cần đối xử công bằng với những khiếm khuyết hay không

Hiện nay số lượng người khuyết tật tại Việt Nam và trên Thế Giới thành công, trở thành những diễn giả nổi tiếng không phải là ít. Điều này chứng tỏ người khuyết tật dù bị khiếm khuyết cơ thể nhưng trí tuệ của họ không ngừng phát triển.

Đặc biệt với bản lĩnh phấn đấu và sự vươn lên trước số phận nghiệt ngã của mình. Người khiếm khuyết đã tham gia học tập, lao động để tự nuôi sống chính bản thân mình. Bên cạnh đó hiện nay nhà nước cũng có chính sách hỗ trợ người khuyết tật nhằm giúp họ trang trải một phần cuộc sống.

Lời kết

Những thông tin trong bài viết này chúng tôi đã giải đáp về khiếm khuyết là gì? Bên cạnh đó chúng tôi còn chia sẻ về cách đối xử với người khiếm khuyết trong cuộc sống. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Tham khảo thêm tại đây:

Góc giải đáp vì sao phải giúp đỡ người khuyết tật

Những tiêu chuẩn thiết kế vệ sinh cho người khuyết tật 2023

Giải mã giấc mơ thấy người khuyết tật mang điềm báo gì?

Leave a Comment