Giải đáp khuyết tật là gì và phân loại các loại khuyết tật

Người khuyết tật là người có những khiếm khuyết trên cơ thể hoặc tinh thần. Những khiếm khuyết này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần và nhận thức của họ. Vậy khuyết tật là gì và hiện nay có những loại khuyết tật nào? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm lời giải đáp qua thông tin trong bài viết ngay dưới đây.

Thông tin về định nghĩa khuyết tật là gì?

Khuyết tật là sự khiếm khuyết của một cơ quan nào đó hoặc thiếu đi một bộ phận của cơ thể. Bên cạnh đó khuyết tật là gì còn được hiểu là sự suy giảm chức năng trong vấn đề nhận thức. 

Giải đáp những thông tin về định nghĩa khuyết tật là gì
Giải đáp những thông tin về định nghĩa khuyết tật là gì

Hiện nay theo nghiên cứu khuyết tật được thể hiện ở nhiều dạng khác nhau. Ngoài ra, còn thể hiện ra ở nhiều dạng tật và dị dạng khác nhau trên cơ thể con người. Từ đó khiến cho cuộc sống sinh hoạt và làm việc của người bị khuyết tật bị ảnh hưởng và khó khăn hơn.

  Sưu tầm chuyện tình bánh tráng trộn

Đặc điểm của khuyết tật là gì?

Theo Luật Người khuyết tật năm 2010 tại khoản 1 điều 2 của Luật. Thì người khuyết tật là những người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể. Hoặc cũng có thể là sự suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho mọi quá trình sinh hoạt, học tập và lao động trở nên khó khăn.

Đặc điểm của các loại khuyết tật là gì hiện nay
Đặc điểm của các loại khuyết tật là gì hiện nay

Đặc điểm của người khuyết tật về mặt hình thể và tinh thần. Đây là nhóm người thiểu số lớn nhất trên thế giới và cũng là nhóm người dễ dàng bị tổn thương nhất. Người khuyết tật có ở mọi nơi trên thế giới và ở mọi quốc gia, vùng lãnh thổ. Bởi vậy mỗi quốc gia cần có những chính sách nhằm hỗ trợ và động viên người khuyết tật.

Thực tế các dạng khuyết tật là gì?

Theo nghiên cứu hiện nay khuyết tật được chia thành các dạng khác nhau. Tuỳ từng đối tượng và có sự giám định của Hội đồng Y khoa sẽ xếp vào loại khuyết tật phù hợp:

– Dạng khuyết tật vận động: Được hiểu đơn giản là tình trạng giảm hoặc mất đi các chức năng cử động ở các chi. Khiến cho cơ thể của người khuyết tật khó khăn trong việc vận động và di chuyển.

  Góc giải đáp vì sao phải giúp đỡ người khuyết tật
Thực tế các dạng khuyết tật hiện nay là gì
Thực tế các dạng khuyết tật hiện nay là gì

– Đối tượng bị khuyết tật nghe nói: Là tình trạng cơ thể bị giảm hoặc mất đi các chức năng nghe nói. Việc phát âm thành tiếng và câu trở nên khó khăn ảnh hưởng tới việc giao tiếp. Việc trao đổi thông tin bằng lời nói cũng khó khăn gây mất thời gian.

– Khuyết tật nhìn: Là một dạng khuyết tật giảm hoặc mất khả năng nhìn, cảm nhận ánh sáng. Trong điều kiện ánh sáng bình thường cũng không cảm nhận được sự vật, hình ảnh, màu sắc.

– Khuyết tật ở dạng thần kinh và tâm thần: Là tình trạng rối loạn trí nhớ cảm xúc, kiểm soát hành vi và suy nghĩ. Bên cạnh đó còn biểu hiện ra ở dạng lời nói và hành vi bất thường.

– Người khuyết tật trí tuệ: Là người giảm hoặc không có khả năng nhận thức tư duy hành động chậm. Bên cạnh đó không có khả năng phân tích vấn đề sự vật và giải quyết sự việc.

Hiện nay các mức độ khuyết tật là gì?

Nhóm người khuyết tật đặc biệt nặng là người mất hoàn toàn chức năng, không thể kiểm soát hành vi và suy nghĩ của mình. Trong cuộc sống cần có sự trợ giúp và hỗ trợ của mọi người xung quanh hoàn toàn.

  Thanh Cat Tu Han – Bảo trì ngày 06/09

Người khuyết tật nặng là người bị suy giảm hoặc mất đi một phần chức năng của cơ thể. Mọi hoạt động sinh hoạt hằng ngày cần có người giúp đỡ một phần.

Người khuyết tật nhẹ là nhóm đối tượng không thuộc trong hai trường hợp kể trên.

Do đó, để xác định mức độ khuyết tật bạn có thể đến trực tiếp cơ quan giám định. Sau đó sẽ biết bản thân thuộc nhóm khuyết tật và mức độ khuyết tật nào. 

Lời kết

Bài viết này chúng tôi đã giải đáp thông tin khuyết tật là gì và các mức độ. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích và đầy đủ nhất với độc giả.

Tham khảo thêm tại đây:

Những tiêu chuẩn thiết kế vệ sinh cho người khuyết tật phải nắm rõ

Giải mã giấc mơ thấy người khuyết tật mang điềm báo gì?

Tham khảo định nghĩa khiếm khuyết là gì?

Leave a Comment