Thông tin về thế vận hội dành cho người khuyết tật 2023

Thế vận hội dành cho người khuyết tật là một sự kiện thể thao dành được sự quan tâm. Sân chơi này không chỉ tạo ra sự bình đẳng giữa người bình thường với người khuyết tật. Mà còn giúp người khuyết tật dễ dàng hòa mình vào xã hội và tham gia nhiều hoạt động có ích. Đặc biệt giúp họ tự tin khẳng định bản thân và hòa nhập xã hội tốt hơn.

Giải đáp thế vận hội dành cho người khuyết tật là gì?

Các sự kiện dành cho người khuyết tật tham gia thể theo được tổ chức theo thế vận hội Olympic tương ứng. Hiện nay những hoạt động thể thao cho người khuyết tật do Uỷ ban Paralympic quản lý.

Thế vận hội dành riêng cho người khuyết tật bắt nguồn từ những cuộc chơi nhỏ. Diễn ra từ trong chiến tranh thế giới thứ hai năm 1948 và trở thành sự kiện thể thao hàng đầu. Sân chơi này từ khi ra mắt đã được nhiều người quan tâm đặc biệt là người khuyết tật.

  Event - show nhanh tay nhận ngay quà tặng

Tại đây các vận động viên là người khuyết tật sẽ được đối xử bình đẳng như người bình thường. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một khoảng cách lớn liên quan đến vấn đề tài trợ cho vận động viên.

Thông tin cơ bản về sân chơi thế vận hội dành cho người khuyết tật
Thông tin cơ bản về sân chơi thế vận hội dành cho người khuyết tật

Tại sân chơi này có đầy đủ các môn thể thao như: Chạy, nhảy, ném bóng,… Mỗi một người khuyết tật sẽ tuỳ vào thể trạng, sở trường sẽ phù hợp với một bộ môn thể thao khác nhau. Vì vậy, hiện nay đây là một sân chơi thể thao cho người khuyết tật được quan tâm đặc biệt.

Tổng hợp những bộ môn thể thao dành cho người khuyết tật

Để tạo nên một sân chơi đa dạng và tạo ra sự lựa chọn nhiều hơn cho người tham gia. Thế vận hội dành cho người khuyết tật được chia thành nhiều bộ môn thi đấu. Điều này đã tạo nên sự lựa chọn tốt nhất cho mỗi người chơi tham gia thể thao.

Trước khi nhắc đến những bộ môn thi đấu cho người khuyết tật ở thế vận hội. Thì sẽ chia nhóm vận động viên khuyết tật thành sáu loại lớn. Bao gồm nhóm khuyết tật tay, chân; nhóm khuyết tật bại não; nhóm khuyết tật trí tuệ; nhóm sử dụng xe lăn; nhóm khiếm thị và các khuyết tật khác. Nếu người khuyết tật không nằm trong 5 nhóm trên sẽ được xếp vào nhóm chậm phát triển hoặc nhiều xơ cứng hoặc dị tật bẩm sinh.

  CLB Chân tình - Đồng cảm

Trong đó sáu nhóm này sẽ được chia thành nhiều loại nhỏ hơn nữa và có thể thay đổi theo bộ môn thể thao. Vì vậy tuỳ thuộc vào từng nhóm đối tượng, bộ môn thể thao yêu thích bạn có thể chọn được loại hình thi đấu phù hợp.

Những điểm đặc biệt chỉ có tại thế vận hội cho người khuyết tật

Thế vận hội cho người khuyết tật là một sự kiện thể thao mang tính toàn cầu. Sân chơi này chiếm được sự quan tâm của nhóm người khuyết tật và cả người bình thường. 

Thời gian tổ chức của thế vận hội dành cho người khuyết tật

Bắt đầu từ năm 1960 trở đi thì thế vận hội cho người khuyết tật tổ chức 4 năm một lần. Thế vận hội cho người khuyết tật được tổ chức cùng năm với thế vận hội Olympic. Tuy nhiên, sau thời điểm từ năm 1992 Paralympic được tổ chức vào những năm chẵn cách 2 năm so với Olympic mùa hè.

Khoảng thời gian thích hợp tổ chức thế vận hội cho người khuyết tật
Khoảng thời gian thích hợp tổ chức thế vận hội cho người khuyết tật

Điểm đặt biệt chỉ có tại thế vận hội cho người bị khuyết tật

– Biểu tượng được sử dụng trong Paralympic là ba vòng Agitos có nghĩa là tôi chuyển động.Trong đó có các màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây là đại diện cho quốc kỳ của các quốc gia. Ba vòng trong biểu tượng của Paralympic chính là sự tượng trưng cho các vận động viên từ nhiều quốc gia trên thế giới.

  'Ánh nắng mặt trời là kẻ thù của nám da, sạm da'

– Kiểm tra Doping cũng tương tự như Olympic các vận động viên sẽ được kiểm tra thể lực. Sau đó được xếp vào từng nhóm đối tượng và tham gia các bộ môn thể thao cụ thể.

– Ném bóng lục lạc, ném bóng màu đây là bộ môn thể thao chỉ có tại Paralympic cho người khuyết tật.

– Tapper là một dụng cụ đặc biệt chuyên dùng để gõ đầu vận động viên khiếm thị khi họ bơi về đích.

– Người chạy chỉ đường: Đây là những vận động viên bình thường được sắp xếp vào cuộc thi chạy cho người khiếm thị để họ chạy về đích.

Lời kết

Bài viết này là thông tin về thế vận hội dành cho người khuyết tật hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về sân chơi này. Có thể nói đây là loại hình thể thao hấp dẫn, tạo nên ý chí nghị lực vươn lên cho người khuyết tật.

Tham khảo thêm tại đây:

Người khuyết tật nhẹ được hưởng chế độ gì trong xã hội

Công tác xã hội cá nhân với người khuyết tật có cần thiết không?

Những tấm gương về nghị lực sống ở Việt Nam đáng để học hỏi

Leave a Comment