Điều kiện được hưởng tiền trợ cấp cho người khuyết tật năm 2023

Người khuyết tật là những người không may mắn sinh ra với cơ thể không lành lặn. Vì vậy nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao quyền lợi cho các đối tượng chính sách. Vậy điều kiện để được hưởng tiền trợ cấp cho người khuyết tật năm 2023 là gì? Quý độc giả có thể theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời cụ thể.

Tiêu chí được hưởng tiền trợ cấp cho người khuyết tật năm 2023

Bạn đọc hãy nắm bắt rõ những tiêu chí mà chúng tôi chia sẻ dưới đây liên quan đến người khuyết tật.Từ đó nắm bắt được những điều kiện để bản thân hoặc người thân nhận được khoản tiền trợ cấp.

Những đối tượng được nhận khoản trợ cấp hàng tháng năm 2023

Đối tượng là những người mang khuyết tật bẩm sinh đặc biệt. Tuy nhiên, ngoại trừ những trường hợp người khuyết tật nặng không có nơi nương tựa. Hoặc không thể tự lo cho cuộc sống của bản thân phải phụ thuộc vào cơ sở bảo trợ.

  HOT Ảnh sinh nhật Ước mơ xanh lần thứ 9
Những đối tượng được nhận tiền trợ cấp cho người khuyết tật năm 2023
Những đối tượng được nhận tiền trợ cấp cho người khuyết tật năm 2023

Đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng là người khuyết tật hạng nặng. Đây là nhóm đối tượng sẽ được hưởng trợ cấp từ nhà nước hàng tháng. Để phục vụ quá trình sinh hoạt, làm việc hàng ngày thuận lợi hơn cho người khuyết tật.

Đối tượng được hưởng chi phí chăm sóc hàng tháng năm 2023

Những gia đình có người bị khuyết tật đặc biệt nặng. Hoặc là người thân đang trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng những người bị khuyết tật nặng.

Đối tượng là người nhận nuôi dưỡng và chăm sóc những người bị khuyết tật nặng.

Đối tượng được nhận chi phí chăm sóc hàng tháng là người khuyết tật đặc biệt nặng. Hoặc đang trong giai đoạn mang thai hoặc nuôi con dưới 3 tuổi.

Một điều mà bạn cần lưu ý là người khuyết tật nặng là trẻ em hoặc người cao tuổi. Đây sẽ là nhóm đối tượng được hưởng mức trợ cấp cao hơn những đối tượng được hưởng trợ cấp khác. 

Với mức hỗ trợ hàng tháng hoặc kinh phí chăm sóc với từng loại đối tượng khuyết tật. Những nội dung này đã được quy định tại điều này do Chính phủ đặt ra. Bởi vậy hãy tham khảo trước khi làm hồ sơ nhận tiền trợ cấp người khuyết tật.

  Toàn quốc cầu thang inox, cầu thang đẹp giá rẻ, chất lượng tốt chỉ có tại Nhân Hòa!

Trình tự hoàn thiện thủ tục nhận tiền trợ cấp người khuyết tật

Để quá trình nhận tiền trợ cấp cho người khuyết tật năm 2023 diễn ra nhanh chóng nhất. Thì dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật thông tin thủ tục nhận tiền trợ cấp mới nhất 2023. Bạn đọc có thể áp dụng để quá trình nộp hồ sơ được thuận lợi và không mất thời gian.

– Trước tiên bạn cần nộp đầy đủ khoản hồ sơ liên quan đến mức độ khuyết tật. Việc xác thực thông tin này sẽ do cơ sở y tế hoặc Uỷ ban Nhân dân cấp xã. Khi nộp hồ sơ cần có đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm: Căn cước công dân, sổ hộ khẩu của người được hưởng trợ cấp hoặc người đại diện.

Thủ tục hoàn thiện hồ sơ nhận tiền trợ cấp cho người khuyết tật năm 2023
Thủ tục hoàn thiện hồ sơ nhận tiền trợ cấp cho người khuyết tật năm 2023

– Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ sau đó xử lý thông tin của người dân. Trường hợp hồ sơ được thông qua bạn sẽ được nhận khoản trợ cấp hàng tháng theo quy định. Nếu trường hợp hồ sơ không được thông qua  thì sẽ nộp giấy tờ chứng minh khuyết tật lên Hội đồng Giám định Y khoa có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

  Toàn quốc Thiết bị chăm sóc sức khỏe gia đình

Những chính sách người khuyết tật được hưởng trong năm 2023

Theo Nghị định 20 Điều 18 thì người khuyết tật sẽ được hưởng những chính sách sau:

– Hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng từ 540.000 đồng đến 900.000 đồng tuỳ đối tượng.

– Nhận bảo hiểm y tế khám chữa bệnh theo bảo hiểm.

– Được hỗ trợ giáo dục, đào tạo nghề, văn hoá và hỗ trợ các chi phí mai táng.

– Đối với hộ gia đình, cá nhân nuôi dưỡng người khuyết tật cũng được nhận những chính sách tương tự.

Lời kết

Những thông tin chia sẻ trong bài viết này liên quan đến tiền trợ cấp cho người khuyết tật năm 2023. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý độc giả đang tìm kiếm thông tin.

Tham khảo thêm tại đây:

Bongdalu sân chơi cá độ bóng đá uy tín số 1

Thông tin chi tiết về luật người khuyết tật mới nhất năm 2023

Thông tin giá xe máy 3 bánh cho người khuyết tật thông dụng

Leave a Comment