Trẻ khuyết tật cần được hưởng chính sách chăm sóc đặc biệt nào?

Trẻ khuyết tật ở Việt Nam nói riêng và người khuyết tật nói chung gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy những đối tượng này cần nhận được sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt từ Nhà Nước. Để các bé có cơ hội phát triển như đứa trẻ bình thường cả mặt nhận thức và vật chất. Có như vậy các con mới có cơ hội để phát triển thể chất và học tập, hoà nhập với các bạn.

Thực trạng về trẻ khuyết tật ở Việt Nam

Trẻ em khuyết tật ở Việt Nam cần được hưởng sự quan tâm đặc biệt. Bên cạnh đó cần phải có những chính sách bảo vệ và chăm sóc chặt chẽ từ Nhà nước và động đồng. Để góp phần bù đắp những thiệt thòi mà các con phải chịu với căn bệnh của mình.

Trẻ em khuyết tật cần nhận được sự đối xử bình đẳng của toàn xã hội. Không có sự kỳ thị, xa lánh của cộng đồng với các con giúp các con xóa đi rào cảm mặc cảm tự ti của bản thân. Giúp các bé hòa nhập với xã hội để tạo điều kiện có thể học tập và làm việc bình thường.

  HÀN BĂNG TÂM
Thực trang về trẻ khuyết tật hiện nay như thế nào
Thực trang về trẻ khuyết tật hiện nay như thế nào

Hiện nay nước ta có hơn 8 triệu người khuyết tật chiếm đến 7,8% dân số cả nước. Trong đó số trẻ em khuyết tật là hơn 2 triệu bé chiếm 28,3% tổng số người khuyết tật. Thực trạng chăm sóc trẻ khuyết tật còn khá phức tạp với nhiều vấn đề khó khăn.

Thông thường trẻ em khuyết tật thường là các bé sinh ra ở hộ nghèo hoặc gia đình chính sách. Những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần có sự giúp đỡ của xã hội. Bởi vậy việc chăm sóc trẻ nhỏ bị khuyết tật cần được đẩy mạnh tránh nguy cơ các bé bị bạo hành hoặc lạm dụng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ khuyết tật là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân được nghiên cứu gây nên tình trạng khuyết tật ở trẻ nhỏ. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh này:

  Cần tuyển gấp online tại nhà bán thời gian [Lấy địa chỉ]

– Nguyên nhân đầu tiên có thể được nhắc đến là hiện tượng di chứng do chiến tranh. Nhiều trẻ em sinh ra ở thế hệ thứ 2 và thứ 3 nhưng vẫn bị khuyết tật. Bởi vì có ông cha tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc màu da cam ảnh hưởng tới thế hệ sau này. Vì vậy phần lớn trẻ em bị khuyết tật là do nguyên nhân này gây ra.

– Trẻ em bị ảnh hưởng tới biến chứng thai nhi trong quá trình mẹ bầu mang thai. Gây ra những dị tật bẩm sinh ảnh hưởng tới khả năng nghe nói và nhiều khuyết tật khác ở trẻ nhỏ.

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trẻ khuyết tật hiện nay
Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trẻ khuyết tật hiện nay

– Bên cạnh đó do những đột biến gen hoặc rối loạn nhiễm sắc thể cũng là nguyên nhân. 

Đây chính là những nguyên nhân cơ bản, chủ yếu gây ra tình trạng trẻ khuyết tật.  Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần, sự phát triển cũng như sự hòa nhập cộng đồng của trẻ.

Cần chăm sóc trẻ khuyết tật như thế nào cho phù hợp

Trẻ em bị khuyết tật là một đối tượng đặc biệt vì vậy cần có chính sách chăm sóc đặc biệt. Không giống như những em bé bình thường khác các con có nhiều khiếm khuyết. Nhiều bé bị khuyết tật nặng không thể tự chăm sóc cho bản thân mình mà cần có trợ giúp.

  Phân loại các dạng khuyết tật hiện nay theo quy định

Bởi vậy việc chăm sóc trẻ em khuyết tật là một nhiệm vụ cao cả cần làm ngay. Có những chương trình chính sách hợp lý để tạo điều kiện cho các con có cơ hội phát triển. Ngay cả khi các con có nhiều khiếm khuyết cơ thể thì vẫn có thể học tập và làm việc.

Cần có biện pháp chăm sóc trẻ khuyết tật đúng đắn, phù hợp
Cần có biện pháp chăm sóc trẻ khuyết tật đúng đắn, phù hợp

Ngoài việc chăm sóc thì cũng cần có những chính sách học tập, đào tạo nghề cho trẻ khuyết tật. Giúp các con cảm thấy mình là một người có ích cho xã hội và được xã hội công nhận.

Lời kết

Chính sách hỗ trợ và chăm sóc trẻ khuyết tật cần được làm ngay và luôn. Ngoài việc có thể hỗ trợ các bé thì còn giúp các con được hoà nhập vào cuộc sống như những người bình thường.

Tham khảo thêm tại đây:

Nguyên nhân của bị câm là khiếm gì?

Tham khảo định nghĩa khiếm khuyết là gì?

Giải đáp khuyết tật là gì và phân loại các loại khuyết tật

Leave a Comment