Thông tin về quy định việc làm cho người khuyết tật

Người khuyết tật là những đối tượng đặc biệt chính vì vậy cần có công việc phù hợp. Có như vậy không chỉ giải quyết nhu cầu việc làm mà còn giúp nâng cao giá trị của người khuyết tật. Vậy những quy định về việc làm cho người khuyết tật đầy đủ là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời thì hãy theo dõi bài viết dưới đây mà chúng tôi chia sẻ.

Giải đáp thông tin người khuyết tật là ai?

Người khuyết tật là một nhóm người trong xã hội hiện nay. Thuộc nhóm đối tượng có thể lựa sức khoẻ yếu trong xã hội. Trong quá trình sinh hoạt của cuộc sống họ gặp rất nhiều vấn đề khó khăn.

Chính vì vậy đây là nhóm đối tượng được nhà nước và pháp luật đặc biệt quan tâm. Người khuyết tật có thể do những lý do như sau: Bẩm sinh, chiến tranh, sinh hoạt, tai nạn, bệnh tật,…

Có thể hiểu đơn giản người khuyết tật là nhóm đối tượng bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể. Do đó, đã làm suy giảm chức năng của cơ thể, khó khăn trong việc sinh hoạt và lao động.

  Toàn quốc Mua bán SIKA Giá rẻ, chống thấm tốt @ 08.625.25.37
Nhóm đối tượng được xếp vào top người khuyết tật
Nhóm đối tượng được xếp vào top người khuyết tật

Những dạng tật mà người khuyết tật có thể mắc phải điển hình như: Dạng khuyết tật vận động. Bên cạnh đó còn có hình thức khuyết tật nghe nói nhìn hoặc khuyết tật liên quan đến tâm thần, trí tuệ,…

Những quyền liên quan đến việc làm cho người khuyết tật

Mỗi quốc gia trên thế giới đều hướng đến việc bảo vệ và thúc đẩy quyền lợi việc làm cho người khuyết tật. Với các hình thức lao động phù hợp với điều kiện sức khoẻ của người khuyết tật.

– Nghiêm cấm doanh nghiệp có hành vi phân biệt đối xử liên quan đến vấn đề việc làm cho người bị khuyết tật. Bao gồm các hình thức: Tuyển dụng, điều kiện làm việc an toàn hoặc không.

– Bảo vệ quyền lợi của người bị khuyết tật trên cơ sở bình đẳng với người khác. Đảm bảo điều kiện làm việc an toàn, sức khỏe tốt, không bị quấy rối, mắng nhiếc khi làm việc.

– Người khuyết tật có quyền được tham gia các hoạt động công đoàn, nghiệp đoàn. Trên cơ sở có sự công nhận và cần phải bình đẳng với những người khác.

  Thanh Cat Tu Han – Bảo trì ngày 06/09

– Các doanh nghiệp cần tạo điều kiện để người khuyết tật tiếp cận với chương trình sản xuất hiện đại.

– Tạo điều kiện giúp người khuyết tật được thăng tiến trong nghề nghiệp. Cũng như thúc đẩy việc tìm kiếm việc làm và hỗ trợ quay lại làm việc nhanh chóng.

Quyền lợi về việc làm cho người khuyết tật
Quyền lợi về việc làm cho người khuyết tật

– Thúc đẩy hình thức khởi nghiệp, hợp tác xã dành riêng cho đối tượng người khuyết tật. Các doanh nghiệp hỗ trợ tuyển dụng việc làm cho người khuyết tật trong lĩnh vực công.

– Đa dạng các hình thức khen thưởng, động viên dành cho đối tượng là người khuyết tật.

– Cam kết đảm bảo quyền lợi cho người khuyết tật tại các công ty và doanh nghiệp.

Những hành vi bị nghiêm cấm đối với việc làm cho người khuyết tật

Các hành vi bị nghiêm cấm, cần phải loại bỏ tại các doanh nghiệp có người khuyết tật. Bạn đọc có thể tham khảo những điều luật này để bảo vệ quyền lợi cho bản thân:

– Nghiêm cấm tuyệt đối các hành vi phân biệt đối xử và kỳ thị với việc làm cho người khuyết tật.

– Ngăn chặn hoàn toàn hành vi xâm phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm, tài sản, lợi ích,…

– Loại bỏ hành vi dụ dỗ hoặc ép buộc người khuyết tật làm những hành vi trái pháp luật.

  TP Hồ Chí Minh Holcim Home Beton - Bê tông tươi, sự lựa chọn thông minh của người xây nhà

– Lợi dụng người khuyết tật để tung hô hình ảnh cá nhân nhằm mục đích trục lợi.

– Người có trách nhiệm nuôi dưỡng hoặc chăm sóc không làm tròn trách nhiệm. Đây là những hành vi cần phải nghiêm cấm loại bỏ để đảm bảo quyền lợi việc làm cho người khuyết tật.

– Nghiêm cấm hành vi cản trở kết hôn và nuôi con của người bị khuyết tật.

– Có hành vi gian dối trong việc xác định mức độ khuyết tật hoặc cấp giấy xác nhận khuyết tật của những cơ quan có thẩm quyền.

Lời kết

Những chia sẻ trong bài viết này liên quan đến vấn đề việc làm cho người khuyết tật tại các doanh nghiệp. Đồng thời nêu rõ những quyền lợi cũng như hành vi vi phạm đến quyền lợi của người khuyết tật. Với những thông tin chia sẻ này chắc chắn sẽ hữu ích với quý độc giả đang tìm kiếm lời giải đáp.

Tham khảo thêm tại đây:

Thông tin chi tiết về luật người khuyết tật mới nhất năm 2023

Thông tin giá xe máy 3 bánh cho người khuyết tật thông dụng

Điều kiện được hưởng tiền trợ cấp cho người khuyết tật năm 2023

Leave a Comment